No.115 ฉบับไมเคิลดีเบต

เมื่อเช้านึกครึ้มๆ (ตามสภาพอากาศวันนี้เลย) เลยเข้าเวป TED เพื่อหา Talks ดีๆฟัง ไปเจอ Talks ของศาสตราจารย์ไมเคิล พอร์เตอร์ เลยนั่งดูจนจบ เสร็จแล้วก็ไปเจอ บล็อกนี้  ต้องถึงกับโอ้โฮ เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่สองศาสตราจารย์ชื่อดังแห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดที่มีชื่อเหมือนกันคือ ไมเคิล จะขึ้นมาดีเบตกันบนเวทีของ TED Talks เลยอดไม่ได้ที่จะเอามาเล่าซ้ำในบล็อกตัวเอง แหะๆ

ที่มาที่ไปของดีเบตสั้นๆ นี้ เกิดจากทั้งสองไมเคิล คือ ไมเคิล พอร์เตอร์ ( Michael Porter )  กับ ไมเคิล แซนเดล ( Michael Sandel ) (คนหลังเพิ่งมาพูดที่เมืองไทย) ได้มีโอกาสขึ้นพูดในงานเดียวกันคือ TEDGlobal 2013 ซึ่งโดยเนื้อหาแล้วทางฝั่ง ไมเคิล พอร์เตอร์ พยายามนำเสนอ หลักการที่ให้องค์กรธุรกิจเข้ามามีส่วนในการช่วยแก้ปัญหาสังคม คือเอาโมเดลการดำเนินงานทางธุรกิจมาแก้ไขปัญหาสังคมไปพร้อมๆกับยังสามารถทำกำไรได้ ( จริงๆมันก็คือหลักการของ Social Enterprise อ่ะนะ) ในขณะที่ฝั่ง ไมเคิล แซนเดล กลับนำเสนอความน่ากังวลเกี่ยวกับการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ของวัฒนธรรมการตีราคาให้กับทุกสิ่งอย่าง โดยนำเสนอผ่านสิ่งที่เรียกว่า market-ization ซึ่งเอาเข้าจริงๆ เราไม่ควรจะใช้สิ่งนี้กับทุกๆเรื่องในสังคมหรือเปล่า ซึ่งเหมือนเป็นการโต้แย้งแนวคิดของ พอร์เตอร์กลายๆ ทำนองว่า ปัญหาหรือนโยบายทางสังคมบางอย่าง ก็ไม่ควรจะใช้วิธีการดำเนินการเหมือนทำธุรกิจหรือ market-ization ในนิยามของแซนเดล เพราะจะทำให้เจตจำนงทางสังคมเปลี่ยนไป

เมื่อจบการพูดบนเวทีของทั้งคู่ ผู้ร่วมงานที่เป็น คนดู คนฟัง ก็คงรู้สึกคล้ายๆกันคือ ดูเหมือนสองแนวคิดของสองศาตราจารย์มันช่างแตกต่างกันเหมือนอยู่กันคนละขั้ว จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันในหมู่ผู้ร่วมงาน สุดท้ายเจ้าภาพผู้จัดงานก็คงรู้สึกเหมือนกัน ก็เลยเชิญศาตราจารย์ ทั้งสองขึ้นเวทีอีกครั้ง พร้อมกัน แล้วให้ดีเบตกันในเรื่องที่มีความเห็นต่างกันนี้ซะเลย ;p

ลองฟังกัน Talks ของทั้งคู่ และ ดีเบตที่เกิดขึ้นกันได้เลย

Michael Porter: Why business can be good at solving social problems

Michael Sandel: Why we shouldn’t trust markets with our civic life

Debate: The Michael (Porter) v. Michael (Sandel) 

ที่มา TED Blog

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s