No.112 ฉบับตั้งโจทย์

สัปดาห์ก่อน ไปเดินเล่นห้องสมุดของบริษัท เจอ a day ฉบับ 147 เป็นเล่มที่เกี่ยวกับเรื่องของ Japanese Conceptual Photo Book เลยลองยืมมาอ่าน ( พอดีไ่ม่ได้ซื้อเก็บไว้ ;p )

หลักๆ ก็คือ เกี่ยวกับหนังสือภาพถ่ายของช่างภาพญี่ปุ่น ซึ่งเน้นเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งไปในแนวทางเดียวกันทั้งเล่ม คือ มีแนวคิด มีโจทย์ในการถ่ายภาพ ซึ่งบางเล่มนั้น ช่างภาพใช้เวลาในการถ่าย เก็บสะสมต่อเนื่องกันอยู่หลายปี

พออ่าน(ดูรูป) แล้วก็นึกถึงเมื่อหลายปีก่อน ที่ตัวเองได้ไปงานแต่งงานน้องที่แผนก แถวจังหวัด บุรีรัมย์ สุรินทร์ ตอนนั้นพกกล้องคอมแพคตัวเล็กๆไปด้วยตัวนึง ก็เลยนึกอยากถ่ายอะไรที่มันดูมี concept หรือ มีโจทย์หน่อย นึกไปนึกมา ก็คิดว่า อยากลองถ่ายรูปที่มันดู มีองค์ประกอบแบบขบถๆ หน่อย คือ พยายามจัดองค์ประกอบให้สมมาตรไปเลย (ซึ่งตามตำราว่าไว้ว่า มันไม่ธรรมชาติ และ ไม่สวย ;p ) ก็ได้รูปมาจำนวนหนึ่ง เอามาดูสนุกๆ (คือสนุกอยู่คนเดียว) คนอื่นดูก็คงคิดว่า มันถ่ายอะไรมา (ฮา)  แล้วก็เอาไปโพสไว้ที่มัลติพลาย(multiply.com) เวปไซด์ยอดฮิตเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งปัจจุบันก็ได้ปิดกิจการไปแล้ว

พออ่าน a day ฉบับนี้ ก็เลยไปลองค้นๆฮาร์ดดิสก์ดู ก็ยังมีเก็บรูปชุดที่ว่านั่นอยู่ เลยเอามาโพสใหม่อีกทีบนอินสตาแกรม


พอคิดเรื่องการถ่ายภาพแบบมีการตั้งโจทย์เอาไว้ก่อน แล้วก็นึกไปถึงเรื่องอื่นๆ ในชีวิตทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องงาน

ในชีวิตประจำวันทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องงานนั้น บางครั้งเราก็ทำตามโจทย์ที่ตัวเองตั้งเอง แต่หลายครั้งเราก็ต้องหาคำตอบให้กับโจทย์ที่คนอื่นกำหนดมาให้ เวลาเราใช้คำว่าโจทย์ เรามักจะนึกถึง ชุดของปัญหาที่ต้องแก้ แต่จริงๆแล้ว หลายครั้งเราเรียกมันว่า “เป้าหมาย” ในการทำงานหรือการใช้ชีวิตนั่นเอง

มนุษย์นั้นมีความต้องการที่อาจจะเรียกได้ว่า แทบไม่สิ้นสุด ทำให้มนุษย์มักถูกท้าทาย โดยการตั้งเป้าหมายใหม่ๆ หรือ โจทย์ใหม่ๆ อยู่เสมอ ซึ่งกว่าจะหมดคำถามในชีวิต ไม่มีเป้าหมายที่ต้องไปให้ถึง ไม่ต้องมีโจทย์ให้้ต้องแก้ ก็คงเป็นช่วงที่หมดลมหายใจไปแล้วก็ได้

ศิลปะในการใช้ชีวิตอาจไม่ได้อยู่ที่การค้นหาคำตอบ แต่อาจอยู่ที่การรู้จักตั้งคำถามกับสิ่งต่างๆรอบตัว บางโจทย์ถ้าหาคำตอบไม่ได้ ก็ลองหาโจทย์ใหม่ๆ มาแก้แทน 😉

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s