No.109 ฉบับพัทยาพอสังเขป

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีโอกาสไปกึ่งทำธุระกึ่งเที่ยวที่พัทยามา พอจะมีอะไรให้ได้เล่าสู่กันฟังพอสังเขป จึงขอบันทึกไว้สักหน่อย

จริงๆแล้วพัทยามีที่เที่ยวทางธรรมชาติก็ไม่ใช่น้อย แต่มาช่วงหลังๆ สถานที่ที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว (โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวไทย) กลับกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนสร้างขึ้นมา โดยเฉพาะ 2 สถานที่ที่ผมเพิ่งได้แวะไปมา ก็คือ อาร์ตอินพาราไดซ์ ( Art in Paradise ) กับ มิโมซ่า( Mimosa )

ก่อนจะไปเล่าเรื่อง 2 สถานที่ที่เกริ่นไว้ ขอเล่าบรรยากาศทั่วๆไปของพัทยาให้ฟังก่อนว่า พัทยานั้นเป็นเมืองนอนดึก ตื่นสาย คือ กว่าที่ร้านรวงต่างๆจะเปิดค้าขาย ผู้คนจะออกมาคึกคัก ก็ตกบ่ายๆ ของวันแล้ว ส่วนการจราจรนั้นแทบจะเหมือนกรุงเทพฯเข้าไปทุกที โดยเฉพาะเส้นสุขุมวิทที่ตัดผ่านแยกเข้าพัทยา เหนือ/กลาง/ใต้ ซึ่งเป็นธรรมดาอยู่แล้วที่จะมีรถเข้าออกเป็นปริมาณมาก และ อีกส่วนที่แทบให้ความรู้สึกกรุงเทพเข้าไปทุกทีก็คือ ตึกสูงของคอนโดมีเนียมต่างๆ ซึ่ีงสามารถเห็นได้แต่ไกลตั้งแต่ขับรถอยู่ในมอเตอร์เวย์

กลับมาที่ 2 สถานที่ท่องเที่ยวที่เกริ่นไว้ ที่แรก อาร์ตอินพาราไดซ์ (Art in Paradise) นั้นเป็นเหมือน Art Gallery ขนาดใหญ่ โดยอาศัยผนังและพื้นภายในอาคารเป็นเสมือนผืนผ้าใบที่ให้ศิลปินวาดภาพเพื่อจัดแสดง โดยเน้น ความเป็น 3 มิติ ชวนพิศวง ซึ่งก็ถูกจริตนักท่องเที่ยวที่ชอบถ่ายภาพแปลกๆในอริยาบถต่างๆ เสียนี่กระไร ( ถ้าเทียบกับการได้ถ่ายภาพได้หลากหลายแอ็ค ก็คิดว่าน่าจะคุ้มกับ 150 บาทสำหรับค่าบัตรผ่านประตูสำหรับนักเที่ยวไทย )

IMG_2082
IMG_2110
ส่วนที่ที่สอง คือ มิโมซ่า(Mimosa) นั้น จะเน้นไปที่การจัดสร้างอาคารสถานที่ จำลองบรรยากาศสถาปัตยกรรมฝรั่งเศสแบบโบราณ ซึ่งภายในก็จะเป็นร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ มีลานน้ำพุ มีโรงละครสำหรับจัดแสดงคาบาเร่ต์โชว์ ( ถ้าเทียบกับค่าบัตรผ่านประตูเข้ามิโมซ่า 50 บาทกับการชมการแสดงคาบาเร่ต์ ก็ถือว่าุคุ้มอยู่พอสมควร ) ซึ่งเข้าใจว่าปกติ ถ้าเป็นรอบกลางวันจะแสดงในโรงละคร แต่ถ้าเป็นกลางคืน จะแสดงที่ลานน้ำพุ แต่วันที่ผมไปฝนตก แสดงที่ลานน้ำพุไปได้กลางคัน ก็ต้องย้ายวิกไปแสดงในโรงละครต่อ

IMG_2181_resized2

IMG_2180_resized2
ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับแม่ค้าขายอาหารในศูนย์อาหารภายในมิโมซ่า ก็ได้ทราบว่า ช่วงนี้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวในมิโมซ่าเยอะเกือบทุกวัน แม้จะเป็นวันธรรมดาก็ตาม ส่วนวันหยุดติดต่อกันอย่างช่วงเข้าพรรษาที่ผ่านมา ไม่ต้องพูดถึง แม่ค้าขายของกันแทบไม่ทัน

โดยรวมๆแล้ว คิดว่าพัทยาก็ยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูด นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศ ให้ไปเที่ยวได้อยู่เสมอ แม้ว่าสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบคนสร้างก็ตาม ซึ่งจะว่าไปก็ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับพัทยา เพราะจริงๆแล้ว พัทยาก็ขยายและขายการท่องเที่ยวในลักษณะนี้มาโดยตลอด ตั้งแต่สถานที่ท่องเที่ยวยุคแรกๆ อย่าง เมืองจำลอง หรือ สวนนงนุช จนมาถึงยุคของ มิโมซ่าและอาร์อินพาราไดซ์ในวันนี้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s