No.108 ฉบับวัคซีนต้มยำกุ้ง

บรรยากาศเศรษฐกิจโลกช่วงนี้ ดูเหมือนหลายๆคนมองว่า อาจจะเกิดวิกฤติแรงๆ รอบใหม่อีกแล้ว เหตุเพราะเงินกระดาษเริ่มล้นโลก สร้างฟองสบู่ในสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้นๆ จนดูเหมือนฟองสบู่เล็กๆ จะแตกไปบ้างแล้ว ( ตัวอย่างตลาดหุ้นบ้านเราช่วงที่ผ่านมา )

พอพูดถึงวิกฤกติเศรษฐกิจ เหตุการณ์สำคัญๆ ที่คนไทย มักจะนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ ก็น่าจะเป็นวิกฤติปี 2540 หรือที่เรียกันจนคุ้นหูว่า วิกฤติต้มยำกุ้ง

ปีนี้เวียนมาบรรจบ ครบ 16 ปี จนมีสื่อหลายสำนักและผู้คนที่อยู่ในเหตุการณ์ พยายามเล่าสู่กันฟังถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนั้น เพื่อถอดบทเรียนให้คนรุ่นปัจจุบันได้ระลึกถึง ไม่หลงระเริงไปกับตัวเลขการเติบโตที่ไม่ยั่งยืน(อันเกิดจากการอัดฉีดเงินกระดาษอย่าง QE) ระมัดระวัง และหาทางป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก

หนึ่งในผู้อยู่ในเหตุการณ์วิกฤติปี 2540 และเล่าผ่านตัวหนังสือในเฟสบุ๊ค ได้อย่างสนุกและน่าติดตาม ก็คือ คุณบรรยง พงษ์พานิช (facebook.com/banyong.pongpanich) ซึ่งได้เล่าเป็นซีรีส์เอาไว้ค่อนข้างยาว ผมได้รวบรวมลิงค์มาไว้ที่นี่ให้ได้ลองอ่านกัน

ส่วนถ้าใครไม่ชอบอ่านเป็นตัวหนังสือ ถนัดนั่งดูนั่งฟังเป็นวีดีโอคลิปบน youtube ก็ลองไปดูซีรี่ส์ “15 ปี วิกฤติ 2540” ซึ่งทาง ThaiPublica ได้จัดทำไว้ เมื่อปีที่แล้ว ก็ได้ครับ ( ดู Teaser ด้านล่าง )

ย้อนกลับมาที่ตัวผมเอง ความทรงจำเกี่ยวกับวิฤกติปี 2540 นั้นค่อนข้างจะเลือนราง เหตุก็น่าจะเพราะตัวผมเองไม่ได้รับผลกระทบอะไรโดยตรง หรือได้รับไม่มากนัก จำได้แค่ว่า ตอนนั้นเพิ่งทำงานปีแรกๆ บรรยากาศในบริษัทส่วนใหญ่ก็จะเป็นลักษณะที่มีนโยบายรัดเข็มขัดต่างๆ ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น รุ่นพี่ในแผนกบางคนที่เรียนไปทำงานไป ก็ตัดสินใจหยุดเรียนไปก่อน เพื่อต้องการทุ่มเทกับการทำงานมากกว่า เพราะช่วงนั้น ความมั่นคงในงานเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะคนตกงานและหางานยากมาก ซึ่งเมื่อเทียบกับปัจจุบันก็คงจะตรงกันข้าม เพราะเหมือนในหลายๆอุตสาหกรรมอยู่ในช่วงที่ขาดแคลนแรงงาน และเด็กไทย Gen Y ยุคนี้ก็เป็นฝ่ายเลือกงานมากกว่าที่บริษัทจะเป็นฝ่ายเลือกซะอีก

หลายคนชอบพูดว่า คนที่ผ่านวิกฤติมา จะมีภูมิต้านทานพิเศษบางอย่างเสมือนได้วัคซีนป้องกันโรคชั้นดี ดังนั้นถ้าจะมองวิกฤติปี 2540 ในแง่ดี ผมว่าคนรุ่นนั้นคงได้รับวัคซีนต้มยำกุ้งกันมาแล้วทุกคน 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s