No.107 ฉบับหมดลม QE

เหมือนว่า #SETIndex  จะหมดลม QE (Quantitative Easing)  กันไปเป็นที่เรียบร้อย หลังจากดัชนีตลาดหลักทรัพย์ หรือ #SETIndex ลอยตัวขึ้นไปทำจุดสูงสุดในรอบสิบกว่าปีที่ เกือบๆ 1650 จุด ณ ช่วงประมาณปลายๆ เดือนพฤษภาคม ซึงคงปฏิเสธไม่ได้ว่า การที่ #SETIndex พุ่งขึ้นไปได้ขนาดนั้นเป็นเพราะเม็ดเงินจากมาตรการ QE ของต่างประเทศที่ไหลเข้ามา ซึ่งเมื่อมีข่าวว่าภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาเริ่มทรงตัวได้ พร้อมทั้งมีการเปรยๆ ว่า จะเริ่มมีการค่อยๆ หยุดการใช้มาตรการ QE หรือ ด้วยเหตุผลอันใดก็ตาม เงินลงทุนของต่างประเทศที่ไม่ใช่เงินลงทุนระยะยาว หรือ เงินลงทุนในเศรษฐกิจหลักที่แท้จริงของประเทศเรา ก็ไหลออกไปพร้อมๆ กับการหดตัวลงของ #SETIndex นั่นเอง

SET Chart - Stock Exchange of Thailand SET Index - Bloomberg
กราฟ SET Index ตั้งแต่ 20/05/2013 – 20/06/2013

มาถึงจุดนี้หลายๆ คน จึงมักจะแนะนำให้หันกลับมามองภาพที่แท้จริงของเศรษฐกิจของประเทศ ( คือ คล้ายๆจะบอกว่า ไอ้ที่โตจาก QE หน่ะภาพลวงตา ) ซึ่งว่ากันว่า เครื่องยนต์กลไกที่ทำหน้าที่ขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ(ในระบบทุนนิยม) ซึ่งมีดัชนี้ชี้วัดกันที่ GDP(Gross Domestic Product)  นั้น สามารถเขียนเป็นสูตรทางคณิตศาสตร์ได้ดังนี้คือ

GDP = C + I + G + (X – M)

สรุปโดยย่อก็คือ GDP หรือ การเติบโตทางเศรษฐกิจ(ที่แท้จริง) นั้นมาจาก การบริโภคภายในประเทศ(C) การลงทุนของภาคเอกชน(I) การใช้จ่ายของภาครัฐ (G) และ การส่งออกสุทธิ (X-M)

ที่ผ่านมาอาจจะมีหลายคนไปหลงเข้าใจว่า เงินต่างประเทศที่ไหลเข้ามาลงทุนในตลาดหลักทรัพย์บ้านเราในช่วงที่ผ่านมา มันคือ ตัว I ในสูตรนี้ ซึ่ง ณ เวลานี้ ก็คงพิสูจน์แล้วว่า ไม่น่าจะใช่

เมื่อภาพมายาหรือภาพลวงตาของ QE เริ่มจางหายไป นับจากนี้ คงต้องคอยเฝ้าดูว่า เครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจที่แท้จริงของประเทศ ยังทำงานได้มีประสิทธิภาพอยู่หรือไม่ ธุรกิจใดได้ เมื่อเครื่องยนต์บางเครื่องทำงานได้มีประสิทธิภาพ ธุรกิจใดเสีย เมื่อเครื่องยนต์บางเครื่องไม่ทำงานตามปกติ และการเป็นนักลงทุนที่ดีนั้น บางครั้งการนั่งอยู่แต่ที่บ้าน หรือ ที่ทำงาน และเฝ้าคอยอ่านแต่ข่าวสารจากหนังสือพิมพ์หรืออินเทอร์เน็ต คงไม่เพียงพอ เราควรหาโอกาสออกไปเยี่ยมชมกิจการที่เราได้ลงทุน ได้ไปสังเกตพฤติกรรมของผู้คน เพื่อให้ได้เห็นภาพที่แท้จริงมากขึ้น เพราะข่าวสารที่ได้รับอาจไม่เหมือนกับภาพชีวิตจริงก็เป็นได้

หรือ อย่างน้อยๆ การได้ออกเดินทางไปเปิดหู เปิดตา ห่างจากหน้าจอคอมพิวเตอร์บ้าง ก็ทำให้เราไม่ต้องไปจิตตกกับราคาหุ้นที่ตกลงๆทุกวันไปในตัว ฮา

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s