No.104 ฉบับThe Chirathivat’s stock around us

เมื่อไม่นานมานี้ มีรายการเกี่ยวกับหุ้น รายการใหม่ทาง money channel ชื่อรายการ Stock around us ดำเนินรายการ โดย น้องพิซซ่า พิสชา เหมวชิรวรากร ลูกสาวคนเดียวของ ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร เป็นผู้ดำเนินรายการ (เป็นภาษาอังกฤษ) โดย เทปรายการที่มีโอกาสได้ดู เป็นตอนเกี่ยวกับ $CPN

ตัวอย่างรายการ Stock around us

จะว่าไปแล้ว $CPN หรือ บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา นั้น เป็นเพียงจิ๊กซอร์ตัวหนึ่งของอาณาจักรค้าปลีกของตระกูลจิราธิวัฒน์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ถ้าเราจะมาลองไล่เรียงกันดู เพิ่มเติมว่า ยังมีจิ๊กซอร์ตัวอื่นของตระกูลจิราธิวัฒน์เฉพาะที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ อะไรอีกบ้างก็จะได้ประมาณนี้

$CENTEL – กลุ่มโรงแรมและรีสอร์ตแบรนด์ เซ็นทารา(Centara) และร้านอาหารแบรนด์ดังๆ ที่ซื้อเฟรนไชส์มาทำในเมืองไทย (ดำเนินงานภายใต้ บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด ) เช่น เอฟซี (KFC) ( ส่วนใหญ่ที่อยู่ในเซ็นทรัลพลาซ่าและบิ๊กซี ที่เหลือเป็นของ บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) ) มิสเตอร์ โดนัท (Mister Donut) อานตี้ แอนส์ (Auntie Anne’s) เปปเปอร์ลันช์ (Pepper Lunch) เบียร์ด ปาปาส์ (Beard Papa) ชาบูตง (Chabuton) โคลด์สโตน ครีเมอรี ( Cold Stone Creamery) ริว ชาบู ชาบู (Ryu Shabu Shabu) โยชิโนยะ (Yoshinoya) โอโตยะ เดอะ เทอเรส (The Terrace)

$ROBINS – ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน และ มีหุ้นบางส่วนในแบรนด์ Super Sports กับ Power Buy ( ซึ่งตัว $ROBINS เองถือหุ้นใหญ่โดย บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ CRC อีกที ซึ่ง CRC เองไม่ได้อยู่ในตลาดฯ )

$CPNRF – กองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ CPN รีเทล โกรท ณ ปัจจุบันลงทุนในสินทรัพย์หลักๆ คือ พื้นที่เช่าของ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา พระราม 2 ศูนย์การค้า เซ็นทรัลพลาซา รัชดา-พระราม 3 เซ็นทรัลพลาซา ปิ่นเกล้า ( $CPN มีแผนขาย เซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต และเซ็นทรัล รามอินทรา เข้ากองทุนนี้เพิ่ม)

$OFM – ออฟฟิศเมท ซึ่งจะว่าไปแล้ว ทางกลุ่มจิราธิวัฒน์นั้น ใช้ $OFM เป็น backdoor ในการนำแบรนด์ ออฟฟิศดีโป เดิม และ บีทูเอส (B2S) ซึ่งอยู่ภายใต้ CRC เข้าจดทะเบียนในตลาดผ่านกระบวนการควบรวมกิจการ และคืนแบรนด์ ออฟฟิศดีโป เปลี่ยนมาใช้แบรด์ ออฟฟิศเมท (OfficeMate) ในการทำการตลาดแทน และพยายามที่จะใช้ประโยชน์ระบบงานขายแบบ online ของทาง $OFM มาปั้นแบรนด์ centralonline ขายของในเครือ CRC ผ่านอินเทอร์เน็ตอีกที

$BIGC – บิ๊กซี แม้ว่ากลุ่มจิราธิวัฒน์จะไม่ได้เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่สุดในกิจการของบิ๊กซี แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า กลุ่มจิราธิวัฒน์เองยังสามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่เช่าของบิ๊กซี สำหรับการขยายกิจการค้าปลีกอื่นๆ ของกลุ่มบริษัทอย่าง แบรนด์อาหารของ $CENTEL (เช่น KFC Mister Donut ถ้าสังเกตเราจะไม่ค่อยเห็น แบรนด์โดนัท อื่น เช่น Dunkin Donut ในห้างบิ๊กซี แต่จะเห็นในห้างโลตัสแทนซะเยอะ ) หรือแบรนด์เครื่องใช้สำนักงานของ $OFM (เช่น B2S OfficeMate) ได้อยู่เรื่อยๆ

เท่าที่ลองไล่เรียงมาทั้งหมดนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอาณาจักรค้าปลีกของตระกูลจิราธิวัฒน์ ที่อยู่รายรอบตัวเรา ยังมีอีกหลายกิจการ(แบรนด์) ที่อยู่ภายใต้ร่มเงาของ เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น (CRC) ซึ่งเราคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่อยู่นอกตลาดฯ เช่น ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล Tops ไทวัสดุ homeWorks และล่าสุดอย่าง FamilyMart  ที่ไม่แน่ใจว่าจะมีโอกาสที่ CRC จะค่อยๆปล่อยเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์เพิ่มเติมหรือไม่ คงต้องรอดูกันต่อไป

ที่มา
www.set.or.th
www.centralretail.com/en/brand.php

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s