No.99 ฉบับบางใหญ่มหานครธานี


รูปจาก http://www.cpn.co.th

ปกติเวลาเราไปต่างจังหวัดด้วยรถไฟ เรามักจะได้ยินการเรียกชื่อสถานีปลายทางประมาณว่า “ชุมทาง…”

ถ้าว่ากันตามแผนงานที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้กำหนดไว้ รถไฟฟ้าสายสีม่วงเส้นทางบางซื่อ-บางใหญ่น่าจะแล้วเสร็จประมาณปี 2558 ซึ่งแน่นอน “ชุมทางบางใหญ่” จะกลายเป็นชุมทางสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของนนทบุรี

จะว่าไปแล้วบริเวณที่เรียกว่า สามแยกบางใหญ่ (คือจุดตัดระหว่างถนนกาญจนาภิเษก ตัดกับ ถนนรัตนาธิเบศร์ ) ในปัจจุบัน ก็เป็น ชุมทางสำหรับการคมนาคมด้วยรถโดยสารประจำทางอยู่แล้ว เพราะเป็นต้นทางของคิวรถตู้เข้าเมืองหลายๆสาย ทั้งงามวงศ์วาน ปิ่นเกล้า อนุสาวรีย์ชัยสมภูมิ ฯลฯ ประกอบกับบริเวณดังกล่าวยังเป็นที่ตั้งของห้างค้าปลีกอย่าง BigC ถึง 2 สาขา มีตลาดนัด บีบี มาร์เก็ต พาร์ค หรือ บางใหญ่ไนท์บาซาร์ มีตลาดสดภายในหมู่บ้านบางใหญ่ซิติ้ เลยไปหน่อยก็มีศูนย์การค้า The Square ทั้งหมดนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวเป็นศูนย์รวมความเจริญของย่านบางใหญ่ในปัจจุบันอยู่แล้ว

แต่เหมือนโครงการรถไฟฟ้า และ ทิศทางเรื่องประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จะเป็นตัวช่วยกระตุ้นความเจริญของย่านนี้ให้สูงขึ้นไปอีก เมื่อมีอีก 3 เมกะโปรเจคสำคัญๆ ที่จะเกิดขึ้นบริเวณนี้ ตามข่าวด้านล่าง

โครงการแรก “เซ็นทรัลบางใหญ่”
CPN Shakes up retail industry with CentralWestGate, Asia’s prototype of a “Super Regional Mall” at Bang Yai Intersection with investment value of over 10 billion Baht

โครงการที่สอง “มอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี”
ออกกม.เวนคืนมอเตอร์เวย์บางใหญ่พาดยาว4จว.รับท่าเรือ”ทวาย”ที่ดินหมู่บ้าน-ตระกูลดังเจอด้วย

โครงการที่สาม “ทางด่วนแยกเกษตร-บางใหญ่”
กทพ. ผุดทางด่วนใหม่ ข้ามแยกเกษตร-บางใหญ่

รวมเสร็จสรรพ บางใหญ่ก็จะเป็นศูนย์รวมความเจริญในระบบทุนนิยม ตั้งแต่ถนน รถไฟฟ้า ทางด่วน มอเตอร์เวย์ข้ามจังหวัด ห้างสรรพสินค้าแบรนด์ยักษ์ อีกแห่งหนึ่งของเมืองไทยไปโดยปริยาย และสามารถสถาปนาตัวเองเป็น บางใหญ่มหานครธานี ได้อย่างกลายๆ

แต่ทั้งหลายทั้งปวง สิ่งที่กล่าวมาเหล่านี้ เป็นสิ่งที่คนในพื้นที่นั้น ปรารถนาที่จะมีกันทั้งหมดหรือเปล่า ก็ยังเป็นคำถามในใจผมอยู่ ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกันผมได้มีโอกาสได้อ่านบทความเรื่อง “มหานครแห่งอนาคตที่พึงปรารถนา” ของคุณหนุ่ม โตมร ศุขปรีชา บนเวปไซด์ไทยพับลิก้า ( ซึ่งคิดว่าน่าจะเขียนขึ้นในช่วงโอกาสที่กำลังจะมีการเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพมหานครอยู่พอดี ) ซึ่งทำให้ต้องกลับมาคิดว่า ถ้าในอนาคตอันใกล้ หากบางใหญ่ จะต้องกลายไปเป็น เมืองใหม่ เราควรจะจัดสรรเมืองใหม่ เมืองนี้ ให้เป็น บางใหญ่มหานครธานี ที่พึงปรารถนา กันดีกว่ามั้ย?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s