No.85 ฉบับมาฆบูชา๒๕๕๕

พรุ่งนี้คือวันที่ 7 มีนาคม 2555 ถ้าถือตามปฏิทินจันทรคติของไทย จะเป็นวันสำคัญทางศาสนาของพุทธศาสนิกชน ซึ่งก็คือ วันมาฆบูชา นั่นเอง วันมาฆบูชานั้นมีความสำคัญอย่างไร คงหาอ่านกันยาวๆได้ตามวิกิพีเดีย(ทำิลิงค์ไว้ให้แล้ว) แต่ถ้าจะให้พูดสั้นๆ เอาเฉพาะใจความสำคัญที่เราอาจจะคุ้นๆ หู ก็คือ ในวันมาฆบูชานี้เองที่เป็นวันที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงโอวาทปาฏิโมกข์ เอาให้ง่่ายกว่านั้น โอวาทปาฏิโมกข์ ที่กล่าวนี้ มีคำสอนบทหนึ่งที่เราคุ้นหูเป็นอย่างดีก็ืคือ “ทำแต่ความดี ละเว้นความชั่ว ทำจิตใจให้ผ่องใส” นั่นเอง

ผมตามอ่าน ตามดูข้อมูลจากสื่อไทยในที่ต่างๆในวันนี้(6 มีนาคม 2555)อยู่ประมาณนึง พบว่า สื่อไม่ค่อยให้ความสำคัญกับวันสำคัญที่เกี่ยวข้องกับศาสดาของศาสนาพุทธในวันพรุ่งนี้สักเท่าไหร่  แต่กลับกลายเป็นว่าถนนทุกสายของสื่อมุ่งตรงไปที่ซานฟรานซิสโกเพื่อรอลุ้นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัทแอปเปิลหลังยุคการสิ้นไปของศาสดาด้านไอทีอย่างสตีฟ จ๊อบส์แทน

จะว่าไปแล้วความบังเอิญที่วันสำคัญทางศาสนาไปตรงกับวันสำคัญของการเปิดตัวสินค้าระดับโลกในครั้งนี้ ก็ดูเป็นความคอนทราสท์ ที่น่าสนใจ เพราะด้านหนึ่งเป็นวันสำคัญทางศาสนาที่มุ่งเน้นการหลุดพ้นความทุกข์ด้านจิตใจ โดยเฉพาะการฝึกจิตใจให้ปล่อยวางด้านวัตถุ อีกด้านหนึ่งก็เป็นวันสำคัญในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ถือเป็นนวัตรกรรมใหม่ของโลกไอที ซึ่งดึงดูดตา ดึงดูดใจ และดึงดูดเงินในกระเป๋าสตางค์ของเหล่าสาวกทั่วโลก

ไม่ว่าบทสรุปการเปิดตัวสินค้าของแอปเปิลในวันพรุ่งนี้จะเป็น iPad 3 หรือ iPad HD เราคนไทยโดยเฉพาะเหล่าพุทธศาสนิกชนก็อย่าลืมเข้าวัด ทำบุญ หรือ จะลองปฏิบัติธรรมอยู่ที่บ้านก็ได้ตามสะดวกนะครับ

ขอทิ้งท้ายไว้ด้วยสเตตัสในเฟซบุ๊ค ของพี่จิกประภาส ชลศรานนท์ ที่พูดเชิญชวนประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับวันสำคัญทางพุทธศาสนาในปีนี้ไว้ครับ

2600 ปีก่อน นักบวชที่มาจากศากยวงศ์รูปหนึ่งเสด็จมาที่ริมแม่น้ำเนรัญชราหมู่บ้านอุรุเวลาเสนานิคม ตำบลคยา รัฐพิหาร 

พระองค์ออกบวชมาหกปี ผ่านการศึกษากับฤๅษีและพราหมณ์หลายสำนัก ผ่านการบำเพ็ญเพียรแบบทรมานร่างกายอย่างแทบเอาชีวิตไม่รอดมาแล้

อุรุเวลาเสนานิคมเป็นสถานที่ ๆ ร่มรื่น เป็นรมณียสถาน สะดวกด้วยโคจรคาม เหมาะแก่การบำเพ็ญเพียรทางจิต 
หลังจากที่นางสุชาดานำข้าวมธุปายาสมาถวาย พระองค์ถวายเสร็จได้นำถาดลอยลงเนรัญชราพร้อมกับตั้งสัตย์อธิษฐานในความเพียร

แล้วในวันนั้นเอง ความลับแห่งชีวิต ความลับแห่งจักรวาลก็ถูกไขออก

ปีนี้จะเป็นการครบรอบ 2600 ปีที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้และประกาศศาสนา รวมไปถึงวันจาตุรงคสันติบาตร วันที่พระสงฆ์1250 รูปมารวมกันโดยมิได้นัดหมาย

ปีนี้มหาเถรสมาคมกำหนดให้ เป็นกิจกรรมฉลองพุทธชยันตี3 วันพระใหญ่ มาฆบูชา,วิสาขบูชาและอาสาฬหบูชา

จึงมาบอกกล่าวกันไว้ 7 มีนาคมนี้ จะเป็นวันพระใหญ่วันแรก จะได้ทำตัวให้ว่างในวันพระใหญ่ เพื่อทำบุญใส่บาตร เวียนเทียน และเจริญวิปัสสนากันอย่างชาวพุทธควรปฏิบัติ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s